Just another WordPress site

Du học Canada – Thủ tục khi đến cửa khẩu Canada

Cuối chuyến bay dài đầy mệt mỏi, mặc dù bạn rất muốn trở về nơi ở để nghỉ ngơi nhưng đừng vội vàng mà bỏ qua các thủ tục tại sân bay Canada nhé. Để hoàn tất quá trình này nhanh chóng, bạn có thể ghi chép lại trình tự các thủ tục thay vì đến một nơi xa lạ và phải mất quá nhiều thời gian để hỏi mọi thứ.

Khi chuyến bay kết thúc, máy bay đến Canada sẽ hạ cánh xuống một trong những sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hoặc Montreal – 3 thành phố chính của Canada. Từ đây bạn sẽ tiếp tục đi đến các địa điểm khác trong lãnh thổ Canada, nơi mà bạn đăng kí nhà ở hoặc trường học đã đăng kí ở kí túc xá. Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển tiếp đi các nơi khác trong nội địa.

Trên máy bay, khi gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm một tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hoặc Pháp. Ở phần địa chỉ Canada, bạn ghi địa chỉ của trường học (nếu ở nội trú), của người giám hộ (nếu bạn nhỏ hơn 18 tuổi), của người thân (nơi bạn sẽ ở) hay của nhà homestay nơi bạn đăng ký. Xem thêm “Những điều cần lưu ý trên chuyến bay khi du học Canada

Khi đến sân bay, bạn cầm tờ khai hải quan đến trước quầy làm chủ tục nhập cảnh vào Canada. Nhân viên hải quan đón tiếp bạn sẽ hỏi bạn đến Canada làm gì. Sau khi bạn trả lời là đi du học Canada, họ sẽ đóng dấu vào tờ khai hải quan và dẫn bạn đến một nhân viên đi trú. Sau đó nhân viên hải quan sẽ đưa bạn vào phòng làm việc của cơ quan di trú và làm thủ tục cấp cho bạn “giấy phép du học” (study permit). Lúc này bạn cần đưa cho nhân viên di trú hộ chiếu, giấy nhập học của trường (bản chính) cùng thư giới thiệu của Lãnh sự quán Canada gửi cho bạn khi cấp visa. Đôi khi bạn có thể phải xuất trình biên nhận đã đóng học phí đầy đủ, cung cấp địa chỉ cư trú tại Canada,… Mọi việc hoàn tất, bạn sẽ có giấy phép du học Canada trong đó có ghi rõ thời hạn bạn được ở lại Canada để học và nơi học cụ thể.

du hoc canada

Rời khỏi phòng đi trú, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (carrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài, bạn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đứng trực ở đây . Nếu không có gì cần khám hành lý. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở vali túi xách … cho họ kiểm tra. Xong xuôi bạn sẽ được chỉ lối ra ngoài.

Chuyển tiếp đi nội địa. Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “transit” bình thường ở gần lối ra. Khu vực bạn đến thường là “arrival” và nằm khác với khu vực đi “departure” cho nên các bạn phải đẩu hành lý của mình sang khu vực đi mới đăng ký tiếp được.

Canada là quốc gia thắt chặt về an ninh cũng như kiểm soát về việc các công dân của nước khác đến hoạt động tại quốc gia của họ. Vì vậy hãy giữ tất cả mọi giấy tờ bạn có được kể cả làm thử tục ở Việt Nam hay tại cửa khẩu Canada để tránh phiền phức sau này trong việc đăng kí tạm trú. Giờ thì bạn chỉ cần xách vali lên và đi về nơi mình sẽ ở tại Canada thôi.

Tìm hiểu thêm https://duhocbluesea.edu.vn/du-hoc-chau-my

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *