Just another WordPress site

Gỉai đáp thắc mắc về loại hình nhà ở khi du học Anh

Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc nếu quyết định du học tại London, thủ đô của nước Anh. Theo đánh giá của QS topuniversities, London đứng ở vị trí thứ hai về sự thân thiện dành cho sinh viên quốc tế. và cũng là nơi hội tụ của những trường đại học danh giá nhất tại Anh, và trên toàn thế giới.

Ở Anh có những loại hình nhà ở phổ biến nào?

Cũng giống như tất cả các quốc gia khác, ở Anh có hai loại hình nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế khi tới đây du học đó là sống trong khuôn viên trường học (ký túc xá) hoặc sống ngoài khuôn viên trường (nhà trọ hoặc sống cùng người dân địa phương).

– Dorm – kí túc xá, là nơi tuyệt vời cho sinh viên quốc tế giao lưu, kết bạn. Lựa chọn sống ở đây bạn sẽ ít phải lo lắng về vấn đề thết bị, tiện nghi và đặc biệt là giá cả.

– Homestay – ở cùng người dân bản địa cũng là một lựa chọn hấp dẫn với nhiều sinh viên khi du học Anh. Lựa chọn loại hình nhà ở “nhà trọ” này bạn có cơ hội được sống cùng với một gia đình người Anh và được trải nghiệm phong cách sống cũng như những nét văn hóa nước Anh đặc trưng của họ một cách gần gũi nhất. Một kinh nghiệm nhỏ nữa là bạn nên thẳng thắn trao đổi trực tiếp với chủ nhà để có được không gian và hình thức sinh hoạt hợp lý và thoải mái nhất.

–  Căn hộ hoặc nhà cho thuê

Khác với ký túc xá, nhà riêng hoặc căn hộ dành cho sinh viên của tư nhân và thường bạn phải trả tiền thuê nhà trọ ho cả năm. Ở loại hình nhà ở  này thường rẻ hơn trong ký túc xá vì bạn và bạn bè của bạn có thể chung nhau tiền thuê nhà và các loại tiền gá, điện thoại và thậm chí cả tiền ăn. Loại hình nhà ở này rất thích hợp với cho những sinh viên học dài hạn. Thông tin về nhà ở hoặc căn hộ cho thuê được quảng cáo tại trường học trên báo. Những nơi này sẽ có phòng ngủ nhà bếp hoặc nhà tắm.

du hoc anh

Những điều cần chú ý về loại hình nhà ở khi du học Anh

– Nếu bạn đặt phòng trực tiếp từ chủ nhà, thủ tục sẽ có phần đơn giản hơn.

–  Kiểm tra cẩn thận trước khi ký hợp đồng đặc biệt là bếp, hệ thống sưởi, nước. Lưu ý là nếu như bạn thấy có bất kỳ vấn đề gì hãy nói với chủ nhà dưới dạng văn bản.

–  Phải ký hợp đồng nếu quyết định thuê nhà.

–  Phải trả tiền đặt cọc tương đương với một tháng tiền thuê (được trả lại vào tháng cuối khi kết thúc hợp đồng, nếu bạn giữ gìn đồ đạc thật tốt. Một số trường hợp đã phải bồi thường cho chủ nhà vì không giữ gìn đồ đạc trong nhà)

– Việc thuê được nhà hay không cũng phụ thuộc ít nhiều vào sự may mắn và thời điểm bạn đi thuê. Vào những khoảng thời gian cuối tháng 8, đầu tháng 9, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc tìm nhà vì đây là thời điểm nhập học của phần lớn các trường Đại học.

–  Lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới sang Anh là ở với người Việt Nam để được giúp đỡ, chia sẻ những bỡ ngỡ thời gian đầu. Nếu thuê nhà của người nước ngoài thì bạn chú ý khi ở với người Ấn, Sri Lanka…, không phải vì phân biệt chủng tộc, mà vì có nhiều bạn không thể ngửi được mùi thức ăn của nước họ. Nếu có thể thì hãy chọn loại hình nhà ở là thuê nguyên 1 căn hộ để ở chung với bạn bè. Giá cả sẽ rẻ và thoải mái hơn rất nhiều so với việc bạn thuê 1 căn phòng.

–  Nên lựa chọn loại hình nhà ở gần với bến xe bus, ga tàu để thuận tiện trong việc đi lại. Để đảm bảo sự an toàn thì bạn không nên thuê nhà cách trung tâm/ đường chính quá xa! Nếu không thích không khí ồn ào, nhộn nhịp thì khi chọn chỗ ở, bạn cũng cần tránh khu vực tập trung nhiều bar, pub, club…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *